ค้นหา

เคล็ด(ไม่)ลับ อยู่ 100 ปีแบบชาวฮันซา “แค่เปลี่ยนอาหาร”น่าเหลือเชื่อที่บนโลกนี้มีชนเผ่านึงใช้ชีวิตได้ยืนยาวและมีสุขภาพดีที่สุดในโลก 900 ปีที่ผ่านมา ไม่มีใครในชนเผ่าฮันซาป่วยเป็นโรคมะเร็ง และแทบไม่มีคนป่วยในโรคกลุ่ม NCDs เลย ไม่จำเป็นต้องทานอาหารผู้ป่วย หรือเลือกซื้อวิตามินเสริมสำหรับร่างกาย แต่พวกเค้ามีเวลเนสฟู้ดที่มาจากธรรมชาติล้วนๆ โดยเฉลี่ยอายุขัย 120 ปี แถมอายุ 60 ปี ยังสามารถมีลูกได้ พวกเค้าใช้ชีวิตยังไงกันนะถึงได้มีสุขภาพที่ดีกันแบบนี้ต้นกำเนิดแนวคิด Eat and treat เลียนแบบชีวิตชาวฮันซา เพื่ออายุที่ยาวนาน ไร้โรค NCDs

เริ่มจาก…ใช้ชีวิตในทุกๆ วันแบบรักตัวเอง แล้วคุณพร้อมไหมที่จะดูแลตัวเองจริงๆ สักที 3 ข้อง่ายๆ ที่อยากให้คุณลองปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวันซะใหม่

1. เครียดให้น้อยที่สุด ปล่อยวางมากขึ้น พอเรายิ่งเครียด ฮอร์โมนอะดรีนาลีนจากต่อมลูกหมากจะถูกปล่อยออกมา ร่างกายต้องเผาผลาญพลังงานมากขึ้น น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ความดันโลหิตสูงตาม ภูมิต้านทานโรคลดฮวบ ภูมิแพ้ถามหา เซลล์มะเร็งเติบโต อวัยวะเสื่อมโทรมลง

2. นอนหลับให้เต็มที่ในตอนกลางคืน หลับให้สนิทช่วง 22.00 – 02.00 เป็นเวลาที่ดีที่สุด ต่อมใต้สมองจะสร้างโกรทฮอร์โมนออกมาซ่อมแซมร่างกายเราทันที แค่เรานอนให้พอ ร่างกายก็บำบัดโรคต่างๆ ที่จะก่อให้เกิดได้ในส่วนนึงแล้ว

3. เริ่มออกกำลังกายด้วยวิธีง่ายๆ ทำให้ร่างกายเหนื่อยบ้าง เหงื่อออกบ้าง หัวใจเราควรเต้นเร็วขึ้น 30% ต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 30 นาทีต่อวัน เพื่อให้เกิดภาวะแอโรบิกเอ็กเซอร์ไซส์ เสริมหัวใจให้แข็งแรงขึ้น ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานดีขึ้น


เมื่อเราเริ่มอยู่ดีขึ้น ดำเนินชีวิตไปทิศทางที่บวกต่อร่างกายมากขึ้นแล้ว สิ่งต่อมาเราควรเลือกรับแต่สิ่งดี มีประโยชน์ ให้โทษต่อร่างกายน้อยที่สุดด้วย เพราะฉะนั้นเวลาเราจะรับ(ประทาน)อะไรเข้าสู่ร่างกาย ต้องเลือก…

- รับประทานผักสดและผลไม้สด ควรมีปริมาณที่มากที่สุดของแต่ละมื้ออาหารและห้ามปรุงสุก เพื่อ 2 สารอาหารสำคัญไม่ถูกทำลาย คือวิตามินซีและเอนไซม์ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคต่างๆ และซ่อมแซมโรคต่างๆ ในร่างกาย แถมรักษาภาวะความเป็นหนุ่มสาวให้ยาวนาน

- เลิกทานนมวัวและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มาจากนมวัว เพราะเป็นโปรตีนที่ต่างจากน้ำนมแม่ เป็นโปรตีนเคซีนที่มีสายโมเลกุลยาว ย่อยยาก อาจเกิดเน่าเสียในลำไส้ระหว่างย่อย และก่อให้เกิดมะเร็งได้ ควรเลือกทานโปรตีนอัลบูมินที่เหมือนนมแม่ นั่นคือ นมแพะ นั่นเอง

- หันมาทานสัตว์ปีกและสัตว์น้ำ แทนสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม เพราะมีโมเลกุลโปรตีนที่สั้นกว่า ย่อยง่ายกว่า และเกิดสารพิษน้อยกว่า

- หยุดทานน้ำตาล สิ่งนี้คืออันตรายที่สุดที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ในกลุ่ม NCDs ทุกชนิดของน้ำตาลคือสิ่งต้องห้าม ไม่ว่าจะน้ำตาลจากโรงงานน้ำตาล ผลไม้สุก ผลไม้หวาน ขนมและเครื่องดื่มต่างๆ

- บอกลาไขมันทรานส์ด่วนเลย สารพัดเมนูที่ทอดด้วยน้ำมันไม่อิ่มตัวล้วนอันตรายทั้งนั้น ถ้าจำเป็นจริงๆ ควรใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดร้อนสำหรับผัดหรือทอดอาหาร เนื่องจากไขมันอิ่มตัวไม่เปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์เหมือนน้ำมันชนิดอื่นๆ อีกตัวเลือกคือผัดหรือทอดด้วยน้ำแทน


“เวลเนสฟู้ดรสชาติอร่อย อาหารสุขภาพที่ตอบโจทย์คนทั่วไป และอาหารผู้ป่วยที่ช่วยบำบัดโรคกลุ่ม NCDs”


และ…เราคือเวลเนสฟู้ดที่ตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน Eat and Treat delivery พร้อมที่จะเสิร์ฟแต่สิ่งดีดีให้คุณ ด้วยแนวคิดของช